Monday, 21/10/2019 - 04:20|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phan Chu Trinh

NÔNG THÔN MỚI

Lang Minh tiến hành xuống giống vụ Mùa 2019 
Trong những ngày này bà con nông dân xã Lang Minh đang khẩn trương tập trung nhân lực, vật lực để đẩy nhanh tiến độ sản xuất lúa Mùa, đảm bảo đúng khung lịch thời vụ, tạo điều kiện thuận lợi sản xuất vụ Đông 2019.
 
 Theo báo cáo lĩnh vực trồng trọt xã Lang Minh năm nay diện tích gieo trồng thực hiện được 1.727 ha, đạt 102% so với kế hoạch. Trong đó: vụ Đông Xuân 2018-2019 là 716 ha đạt 100% KH, giảm 03 ha so với cùng kỳ, năng suất của cây bắp đạt 81,5 tạ/ha tăng so cùng kỳ; Vụ Hè Thu năm 2019 diện tích gieo trồng là 1011 ha đạt 103,5% KH, tăng 60 ha so với cùng kỳ, hiện đang thu hoạch khoảng 80% diện tích; đồng thời triển khai Kế hoạch vụ Mùa 2019 với diện tích ước gieo trồng đạt 990 ha tăng 63 ha so cùng kỳ. Các cây trồng khác cho năng suất ổn định.
Nhà nông đang khẩn trương chuẩn bị cho vụ mùa
Đối với cây lâu năm - cây ăn quả: Tổng diện tích hiện nay là 568 ha; trong đó cây tiêu 348 ha giảm 77 ha so với cùng kỳ (diện tích cho sản phẩm 203,5 ha); cây cà phê 6,5 ha, cây bưởi 61 ha, chuối 22 ha, mít 10 ha, cam chanh quýt 33 ha, Thanh long 15 ha. Cây điều; cây tiêu, cây cà phê đã cho thu hoạch xong. Cây tiêu bị bệnh chết nhanh chết chậm, diện tích bị thiệt hại 77 ha, nhân dân phải phá hủy trồng cây hàng năm như cây bắp, các loại cây ăn trái như cây cam, cây bưởi, cây thanh long, cây mãng cầu, bơ, mít, chuối...phù hợp với điều kiện đất đai từng vùng, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.  Đăng ký sản phẩm OCOP về phòng NN và PTNT huyện với sản phẩm thanh long ruột đỏ do THT thanh long. Thực hiện rà soát đăng ký các trường hợp đã được hỗ trợ trong chương trình cây, con chủ lực về phòng NNPTNT huyện kết quả, còn 22 hộ còn diện tích cây tiêu nằm trong chương trình. Với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, vụ lúa mùa năm nay được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng nắng hạn kéo dài như hiện nay, dự báo mức độ phát sinh phèn cao hơn trong vụ hè thu nhất là những khu vực đất có tầng sinh phèn, dịch bệnh gây hại sẽ dễ phát sinh, càng khó khăn hơn khi tình trạng nắng kéo dài càng nghiêm trọng do lượng mưa thấp so với cùng kỳ các năm. Vì vậy, để chuẩn bị tốt cho vụ mùa, bà con nông dân cần tập trung xuống giống đồng loạt, kết hợp cải tạo đất, chủ động nguồn nước kịp thời…, giảm nguy cơ dịch hại bùng phát và đảm bảo điều kiện phát triển cây lúa phù hợp.
"Ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp huyện đã khuyến cáo nông dân tiến hành vệ sinh đồng ruộng sau khi thu hoạch lúa hè thu, xử lý rơm rạ sớm, tạo nền đất tốt cho việc sản xuất lúa mùa. Đồng thời, khuyến cáo nông dân nắm bắt diễn biến thời tiết và theo dõi sát đồng ruộng để chủ động phòng, chống các loại sâu bệnh. Ngoài ra, để hạn chế thiệt hại do các đối tượng sâu bệnh gây ra, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo chính quyền các địa phương và nông dân cần tập trung chăm sóc, bón phân cân đối cho cây lúa theo đúng quy trình kỹ thuật áp dụng công nghệ sinh thái nhằm giảm giá thành sản xuất và bảo vệ môi trường" và khuyến cáo xuống giống tập trung và nên sạ nước bằng hạt giống ngâm ủ cho nẩy mầm gieo sạ từ cuối tháng 7 đầu tháng 8 ở các khu vực​ vùng đất cao. Song song đó, nông dân nên chọn các giống lúa chủ lực, kháng sâu bệnh, cho năng suất cao, chất lượng tốt như OM 5451, OM 6162, OM7347, OM 4900, OM 6976, OM 6677. Khi xuống giống, nông dân cần tuân thủ nguyên tắc chung là gieo sạ tập trung, đồng loạt trên từng khu vực, từng cánh đồng, phải đảm bảo theo hướng cân đối, an toàn dịch bệnh và phù hợp với điều kiện mùa vụ./.
 
 
 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 14
Tháng 10 : 282
Năm 2019 : 1.733